KẾT QUẢ CÔNG TÁC KIỂM TRA, THẨM ĐỊNH CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC DỰ KIẾN GIAO TỰ CHỦ GIÁO DỤC DẠY HỌC QUỐC PHÒNG AN NINH TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUẢNG BÌNH

Thực hiện công văn số 3090/BGDĐT – GDQPAN ngày 27 tháng 3 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo về việc tổ chức giảng dạy môn Giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQP&AN) cho sinh viên trường Đại học Quảng Bình theo hướng tự chủ. Sáng ngày 9 tháng 01 năm 2022 tại phòng họp tầng 3 nhà Hiệu bộ Trường Đại học Quảng Bình đã có buổi làm việc với đoàn kiểm tra.

Tham gia đoàn kiểm tra, thẩm định về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có Thiếu tướng Phạm Đức Tú, Vụ trưởng vụ GDQP&AN làm trưởng đoàn và Đại tá Phạm Quang Hiệp chuyên viên cao cấp vụ GDQP&AN, về phía Bộ Quốc phòng có Thiếu tướng Lương Quang Cương Phó Cục trưởng Cục Dân quân tự vệ và Đại tá Nguyễn Ngọc Hùng trưởng phòng GDQP Cục Dân quân tự vệ, về phía Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình có Đại tá Cao Phi Sơn Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Thượng tá Phạm Minh Tuyến, Trưởng ban Dân quân tự vệ, về phía Trường Đại học Quảng Bình có PGS.TS Nguyễn Đức Vượng Hiệu trưởng nhà trường và các đồng chí trong Ban xây dựng đề án tự chủ giảng dạy môn Giáo dục quốc phòng và an ninh

Thiếu tướng Phạm Đức Tú, Vụ trưởng vụ GDQP&AN phát biểu tại buổi làm việc

PGS. TS Nguyễn Đức Vượng phát biểu tại buổi làm việc của Trường ĐHQB với đoàn kiểm tra, thẩm định

Mục đích của đoàn kiểm tra, thẩm định nhằm đánh giá tính khả thi của việc tổ chức đào tạo giảng dạy môn Giáo dục quốc phòng và an ninh cho sinh viên trường Đại học Quảng Bình, làm cơ sở báo cáo cho Bộ Giáo dục và đào tạo cho phép tự chủ giảng dạy môn Giáo dục quốc phòng và an ninh tại cơ sở đào tạo trường ĐHQB. Thay mặt Nhà trường, TS. Trương Thị Tư – Trưởng phòng Đào tạo đã báo cáo tổng thể Đề án tự chủ trình bày trước các đồng chí trong đoàn kiểm tra và Ban xây dựng đề án, những mặt ưu điểm và những mặt tồn tại trong công tác GDQP&AN của nhà trường và các điều kiện đáp ứng công tác tự chủ theo các văn bản hiện hành.

Sau khi nghe báo cáo, Đoàn kiểm tra khảo sát đã thảo luận một số vấn đề liên quan đến công tác đào tạo, cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập, công tác đảm bảo học tập ở các phòng chuyên dụng; nguồn ngân sách đầu tư cho công tác GDQP & AN, nơi ăn ở tập trung……. Quá trình thảo luận  diễn ra với tinh thần cởi mở, thẳng thắn nhằm định hướng công tác GDQP & AN tốt nhất trong thời gian tới. Tiếp đến đoàn khảo sát tiến hành kiểm tra thực tế về 03 phòng học chuyên dụng; 01 kho vũ khí trang bị GDQP & AN. Ký túc xá sinh viên, bếp ăn, thao trường – bãi tập…..

Một số hình ảnh về buổi làm việc với đoàn kiểm tra, thẩm định

Kết thúc buổi làm việc Thiếu tướng Phạm Đức Tú, Vụ trưởng vụ GDQP&AN, kết luận:

– Trường Đại học Quảng Bình đủ điều kiện để tự chủ về tổ chức đào tạo giảng dạy môn Giáo dục quốc phòng và an ninh cho sinh viên tại trường.

– Giao cho các bộ phận tham mưu điều chỉnh, bổ sung một số nội dung góp ý trong Đề án gửi về Bộ Giáo dục và Đào tạo ra Quyết định cho phép giảng dạy từ năm học 2021 – 2022.

– Bộ Quốc phòng (Cục Dân quân tự vệ) sẽ trang cấp quân trang cho sinh viên và bổ sung quân dụng cho việc giảng dạy QP&AN tại trường ĐHQB.

Đây là sự ghi nhận của vụ GDQP&AN, Cục Dân quân tự – Bộ Quốc phòng, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình cho những nỗ lực của Nhà trường trong quá trình chuẩn bị để được tổ chức đào tạo giảng dạy môn Giáo dục quốc phòng và an ninh cho sinh viên tại trường Đại học Quảng Bình.